* Hạn chót khai báo dịch heo tai xanh kể từ ngày 13/8/2010.

Ngày 9/8, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký công văn số 3727/UBND-CN về việc tập trung, tăng cường công tác chống dịch heo tai xanh ở heo trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, TP. Mỹ Tho, thị xã Gò Công phải huy động mọi nguồn lực, vật lực và hệ thống chính trị để công tác chống dịch heo tai xanh đạt hiệu quả cao nhất; củng cố, kiện toàn lại Ban chỉ đạo (BCĐ) chống dịch heo tai xanh trên địa bàn cấp xã; rà soát kế hoạch chống dịch của từng địa phương; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tham gia chỉ đạo công tác tiêu hủy heo bệnh, tránh trường hợp khoán trắng cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Thú y. Tăng cường kiểm soát tình hình giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là trường hợp mua bán “chui”. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ và điểm buôn bán động vật, sản phẩm động vật tại các chợ. Thông báo cho người chăn nuôi khi có heo bệnh phải khai báo kịp thời; hạn chót là ngày 13/8/2010, người chăn nuôi không khai báo hoặc khai báo trễ với chính quyền sẽ bị tiêu hủy bắt buộc đàn heo bệnh và không được hưởng chế độ hỗ trợ. Hoàn chỉnh hồ sơ chi hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bệnh tiêu hủy, tránh kẻ xấu lợi dụng tình hình này mua rẻ heo bệnh để được hỗ trợ. Tuyên truyền cho lực lượng hành nghề thú y ở cơ sở về các giải pháp chống dịch, thông tin hợp tác với chính quyền về tình hình dịch bệnh trong quá trình điều trị tại nông hộ. Tổ chức vệ sinh tiêu độc, sát trùng và xử lý môi trường…

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch tai xanh ở heo trên địa bàn tỉnh đã ký công văn số 963/BCĐ về việc phân công trách nhiệm xác minh, xử lý heo bệnh tai xanh để nhanh chóng bao vây, khống chế và dập các ổ dịch. Theo đó, Ban chỉ đạo cấp huyện hỗ trợ từng xã giám sát việc xác minh dịch bệnh, chỉ đạo việc tiêu hủy dịch bệnh, theo dõi ảnh hưởng môi trường do tiêu hủy heo bệnh, ký xác nhận vào hồ sơ tiêu hủy heo bệnh. Trạm thú y các huyện, thị, thành cử cán bộ phối hợp với Ban chỉ đạo và Trưởng thú y xã lập biên bản xác minh dịch bệnh cho từng hộ có heo bệnh; lấy mẫu bệnh phẩm theo yêu cầu của Chi cục Thú y; xác định số lượng heo bệnh tai xanh cần tiến hành tiêu hủy; xác định số lượng heo có thể giữ lại để điều trị; hướng dẫn hộ chăn nuôi cách ly heo bệnh; bàn giao hồ sơ xác minh để Ban chỉ đạo xã có cơ sở tiêu hủy; ký biên bản xác nhận hộ có heo bệnh tai xanh và số lượng heo bệnh đã được tổ công tác đề nghị tiêu hủy. Ban chỉ đạo cấp xã yêu cầu chủ nuôi có heo được giữ lại phải cam kết không bán chạy heo bệnh và tuân thủ việc tiêu hủy heo bệnh sau 7 ngày điều trị không khỏi; báo cáo hằng ngày cho Ban chỉ đạo cấp huyện.

Theo Ban chỉ đạo chống dịch bệnh tai xanh ở heo trên địa bàn tỉnh và Chi cục Thú y, tính đến ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.969 hộ/10 huyện, thị, thành, với 48.796 con heo mắc bệnh tai xanh. Tuy số lượng heo bệnh chiếm tỉ lệ khoảng 5% so với tổng đàn heo của tỉnh, nhưng đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động xã hội như: dịch vụ ăn uống không dùng sản phẩm thịt heo, thịt thương phẩm không bán được, giá cả thị trường giảm.

Sĩ Nguyên Nguon

Advertisements