Theo tuổi trẻ

* Dự kiến ngày 13-8 bộ trưởng Bộ NN-PTNT đi kiểm tra công tác chống dịch ở phía Nam

TT – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, heo tai xanh chiều 10-8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết hiện có 9/16 tỉnh thành có dịch heo tai xanh, trong đó tại Tiền Giang, Sóc Trăng và Long An dịch đang diễn biến rất nguy hiểm.

Các tỉnh khác như Bình Dương, Bạc Liêu, Đồng Nai, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bình Phước dịch đang diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại và nguy cơ bùng phát trong địa bàn, lây lan là rất cao. Các địa phương còn lại như Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Nghệ An, Cao Bằng và Lào Cai tuy vẫn còn dịch nhưng mức độ “lẻ tẻ”, phạm vi hẹp.

Tiêu hủy heo mắc bệnh tại thôn Phước Thọ 3, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk (ảnh chụp sáng 10-8) – Ảnh: TRUNG TÂN
“Qua kiểm tra, xét nghiệm ước có 40-60% trên tổng số đàn heo gần 4 triệu con ở 11 tỉnh thành thuộc vùng 6 (từ Ninh Thuận đến Bến Tre) đang mang kháng thể virut, có nghĩa mang mầm bệnh heo tai xanh trong mình. Nếu gặp môi trường thích hợp cộng thêm nguồn bệnh mới với virut có độc lực cao, khả năng phát bệnh tai xanh của những đàn heo này là rất lớn”TS Nguyễn Xuân Bình (giám đốc Thú y vùng 6)

Theo ông Diệp Kỉnh Tần, nguyên nhân khiến dịch heo tai xanh ở phía Nam bùng phát, lan rộng một phần do chủng virut tai xanh (PRRS) lần này thuộc chủng độc lực cao, tồn tại lâu trong môi trường và phát tán mạnh. Nhưng cái chính là từ chính quyền, cán bộ thú y đến người dân nơi đây còn bị động, lúng túng, thiếu kinh nghiệm trong phòng chống dịch.

Thậm chí có một số địa phương từ lãnh đạo chính quyền đến cán bộ thú y còn không nắm chắc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, gây ra những bất cập trong công tác phòng chống như hỗ trợ công tác tiêu hủy, hỗ trợ người dân có heo bệnh phải tiêu hủy.

Ông Tần cho biết ngày 13-8 đích thân Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Trước mắt, ông Tần yêu cầu Cục Thú y tăng cường cử cán bộ có kinh nghiệm đến ngay các tỉnh phía Nam đang có dịch để hỗ trợ các địa phương trong công tác chỉ đạo chống dịch. Đối với các tỉnh có dịch nhỏ lẻ, phạm vi hẹp, ông Tần yêu cầu phải tiêu hủy toàn bộ heo cùng ổ dịch, không nên để lại theo dõi, chữa trị rồi mất dần kiểm soát để dịch lây lan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin dịch đã xuất hiện và được công bố ở Tây Ninh, ông Hoàng Văn Năm – quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) – cho biết Cục Thú y đã nhận được thông tin từ chiều 10-8, nhưng do vẫn chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của địa phương nên chưa đưa Tây Ninh vào danh sách các tỉnh có dịch.

Về nguy cơ người dân nơi chưa công bố dịch sẽ đem heo đến những nơi đã công bố dịch để tiêu hủy, nhận hỗ trợ, ông Năm cho rằng việc này sẽ rất khó xảy ra nếu các địa phương đang có dịch làm tốt công tác phòng chống, tuyên truyền, nắm vững chủ trương, chính sách về phòng chống dịch.

Cụ thể, theo quy định, khi công bố dịch ở đâu thì chính quyền nơi đó phải tăng cường công tác kiểm soát, phải lập ngay các chốt kiểm dịch, tuyệt đối không cho vận chuyển heo bệnh từ ổ dịch ra bên ngoài và ngược lại. Nếu phát hiện, toàn bộ số heo bị bắt giữ sẽ được tiêu hủy ngay và không có chuyện hỗ trợ.

Hơn nữa, khi có dịch địa phương cần kiểm soát, nắm chắc tổng số đàn heo trên địa bàn. Khi xuất hiện dịch, người dân cần báo cáo ngay thì khi tiêu hủy mới được hỗ trợ.

ĐỨC BÌNH

An tâm sử dụng thịt heo có dấu kiểm dịchTheo ông Lê Minh Khánh – chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang, đến nay chưa có tài liệu khoa học nào nói bệnh tai xanh trên heo lây sang người. Bệnh tai xanh làm suy giảm sức đề kháng của heo, làm phụ nhiễm các bệnh khác dẫn đến heo bị chết. Phần lớn heo chết không phải do bệnh tai xanh mà do các bệnh khác. Do đó ngay trong vùng có dịch thì hoạt động giết mổ heo vẫn được phép sau khi được ngành thú y kiểm dịch chặt chẽ.

“Người tiêu dùng không nên quá lo sợ dịch heo tai xanh, cứ chọn mua thịt heo có lăn dấu kiểm dịch của thú y vì chắc chắn đó là heo sạch. Ngay cả trường hợp lỡ mua nhầm thịt heo bệnh tai xanh nhưng được luộc chín, nấu chín cũng không sao. Chỉ cần không ăn tiết canh heo là được” – ông Khánh nói.

V.TR.

* Đắk Lắk: đầu nậu gom heo đưa đi tiêu hủy để hưởng chênh lệch

Mặc dù Ea Kar, Krông Pắk, Buôn Ma Thuột (đã công bố có heo tai xanh) có lập các chốt kiểm dịch bệnh heo tai xanh, nhưng dọc quốc lộ 26 các đầu nậu vẫn chở heo “lách” qua các chốt này. Họ “lách” chốt kiểm dịch để đưa heo đến lò mổ hoặc gom heo trong dân với giá rẻ rồi chở ra các điểm tiêu hủy để hưởng tiền chênh lệch hỗ trợ tiêu hủy của Nhà nước.

Ông Trương Vĩnh Dậu, phó chủ tịch UBND xã Ea Phê, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết để đối phó với chuyện này, xã đã làm chặt chẽ là những hộ nuôi heo thật sự mới được hỗ trợ, còn heo bệnh không rõ nguồn sẽ không được hỗ trợ.

TRUNG TÂN

* TP.HCM: heo rừng nuôi nhốt chết nghi bệnh tai xanh

Theo bà Nguyễn Thị Hương – trưởng trạm thú y Q.12 (TP.HCM), chiều 9-8 cán bộ thú y đã phát hiện tại hộ ông Vũ Đình Tuấn (khu phố 2, P.Thới An, Q.12) có hai con heo rừng nuôi nhốt bị chết và hai con khác sốt cao, bỏ ăn (dấu hiệu bệnh tai xanh). Hộ ông Thắng nuôi tổng cộng 24 con heo rừng.

Cán bộ thú y đã lấy mẫu huyết thanh những con heo rừng nói trên đi kiểm tra xem có dương tính với virut heo tai xanh không nhưng chưa có kết quả.

ĐỨC TUYÊN

* Tiền Giang: chậm nhất ngày 13-8 phải khai báo heo bệnh

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương vận động người dân chủ động khai báo heo bệnh để ngành thú y quản lý, hỗ trợ điều trị có kết quả tốt hơn nhằm nhanh chóng khống chế dịch heo tai xanh. Văn bản của tỉnh đưa ra thời hạn đến ngày 13-8 hộ chăn nuôi có heo bệnh trước đó phải khai báo, nếu không sau này địa phương phát hiện sẽ không được hỗ trợ (25.000 đồng/kg heo hơi).

VÂN TRƯỜNG

* Tây Ninh: heo chết hàng loạt

Ngày 10-8, ông Nguyễn Văn Mấy – chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh – xác nhận bệnh heo tai xanh đang hoành hành ở Tây Ninh mấy ngày qua. Đến chiều 10-8, bệnh heo tai xanh đã xảy ra trên địa bàn 22 xã thuộc bốn huyện Tân Biên, Tân Châu, Bến Cầu và Gò Dầu. Tổng cộng đã có trên 3.000 con heo mắc bệnh và khoảng 400 con chết.

Nhiều người nuôi heo đã bán tháo và tự mổ thịt heo bệnh đem bán hoặc đem cho hàng xóm. Nhiều người cho biết khi phát hiện heo bị bệnh nặng, chết dần, họ đã gọi điện báo ngành thú y và chính quyền địa phương nhưng không được hướng dẫn tiêu hủy kịp thời để họ được hưởng tiền hỗ trợ theo quy định.

N.GIANG – Q.HƯNG

* Bà Rịa – Vũng Tàu: xuất hiện 6 ổ dịch

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến ngày 10-8 tỉnh đã phát hiện sáu ổ dịch có triệu chứng lâm sàng bệnh heo tai xanh tại năm hộ chăn nuôi heo và một cơ sở giết mổ. Hiện các địa phương xảy ra dịch đã tiêu hủy 250 con heo.

MINH LUẬN