(PL)- Trong những ngày qua, các loại thủy sản tự nhiên và nuôi trong đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) chết hàng loạt, nổi trắng mặt đầm.

Người dân sống ven đầm cho biết gần đây nước đầm Ô Loan chuyển màu xanh nhạt, một số khu vực nước có màu đỏ đục, khi lội xuống thì bị ngứa. Từ khuya đến sáng sớm, các loại thủy sản trong đầm nổi lờ đờ đầy mặt nước, sau đó chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An, cho biết tình trạng này đang gây thiệt hại hàng tỉ đồng. Theo nhận định của Trung tâm Giống-Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, thủy sản chết hàng loạt có thể do nắng nóng kéo dài, tảo bị phân hủy gây ô nhiễm môi trường nước. Cơ quan này đã lấy mẫu nước, các mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm.

Ngày 27-5, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre cho biết vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy hết số tôm nuôi của Tổ hợp tác Liên Hiệp Hòa Phát (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại). Vụ nuôi năm 2010, Tổ hợp tác Liên Hiệp Hòa Phát thả nuôi khoảng 45.000 con giống trong diện tích 15.000 m2 ao. Từ lúc thả nuôi đến nay, tôm thường xuyên nổi đầu và chết. Qua kiểm định, ngành chức năng phát hiện tôm bị bệnh đốm trắng.

T.LỘCV.HÙNG

Nguồn