Để phòng bệnh liên cầu khuẩn, người dân không nên ăn thịt lợn sống. Ảnh: Thiên Chương.

Gần một tuần nay, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội tiếp nhận 1-2 bệnh nhân bị liên cầu khuẩn – một loại bệnh lây từ lợn sang người. 4 người đang điều trị tại đây, trong đó 2 ca rất nặng phải thở máy.
> Sợ dịch tai xanh, nhiều người không dám ăn thịt lợn

Những trường hợp mắc bệnh này có thể do ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da, đường hô hấp.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.

Cũng theo ông, hiện bệnh chưa thành dịch. Các bệnh nhân mới chỉ rải rác ở các tỉnh đang có dịch tai xanh. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Hơn nữa, dịch lợn tai xanh đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành vì thế người dân cần rất cảnh giác, đề phòng bệnh.

Theo các nghiên cứu y khoa, bệnh tai xanh không lây sang người. Tuy nhiên, bệnh này làm suy giảm miễn dịch, khiến các bệnh khác ở lợn phát triển nhanh, trong đó có liên cầu khuẩn, có thể lây truyền bệnh sang người. Bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc.

Dịch tại xanh đang diễn biến rất nghiêm trọng và có nguy cơ lan từ miền Bắc vào miền Trung (lan rộng khắp 8 tỉnh miền Bắc). Vì thế, người tiêu dùng không nên mua bán, ăn lợn bệnh, không ăn thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40,41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, suy gan, suy thận thì người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Nam Phương

Nguồn

Advertisements