Tuổi trẻ – Ngày 29-4, anh Trần Quốc Quân – chủ một cửa hàng lòng heo tiết canh ở Thanh Trì, Hà Nội – đã ra viện sau 10 ngày điều trị chứng viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn.

Các vết xuất huyết trên da, điển hình của triệu chứng sốc do nhiễm liên cầu lợn – Ảnh: Minh Ngọc

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư – nơi điều trị cho anh Quân, cho hay rất may bệnh nhân Quân không gặp di chứng gì, trong khi rất nhiều bệnh nhân viêm màng não do liên cầu lợn thường gặp di chứng nghễnh ngãng. Tại bệnh viện đang có một bệnh nhân sốc, ba trường hợp viêm màng não do liên cầu lợn.

50% bị viêm màng não

Cũng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, dù đã trải qua hơn nửa tháng điều trị nhưng anh Nguyễn Văn Thương (ở Phổ Yên, Thái Nguyên) vẫn còn yếu. Hai ống chân anh dày đặc những vết tím đen đã bong tróc, để lộ da non. Theo người nhà anh Thương, cách đây khoảng 20 ngày gia đình anh mua thủ lợn về ăn, trong quá trình băm thịt anh bị xước ở tay. Khoảng ba ngày sau ăn món thủ lợn, anh Thương sốt cao, lơ mơ, trên da nổi những mảng xuất huyết tím bầm. Sau ba ngày điều trị tại địa phương, anh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Theo bác sĩ Hồng Hà, các bệnh do liên cầu lợn thường gặp là viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm màng tim… Vi khuẩn liên cầu cư trú ở họng heo, khi heo gặp thêm chứng bệnh như bệnh tai xanh, vi khuẩn liên cầu sẽ phát tán khiến heo nhiễm thêm một chứng bệnh “cơ hội”. Người sử dụng thịt heo tai xanh nấu chưa chín, ăn tiết canh heo hay bị dây máu hoặc dịch heo vào các vết trầy xước trên da sẽ bị nhiễm vi khuẩn liên cầu.

Theo bác sĩ Hồng Hà, hai căn bệnh thường gặp nhất do căn nguyên vi khuẩn liên cầu là sốc (như bệnh nhân Thương) và viêm màng não (như bệnh nhân Quân). Bác sĩ Hà cho hay trước đây có nhiều căn nguyên gây viêm màng não, nhưng gần đây có tới 50% ca viêm màng não do vi khuẩn liên cầu. Cách dễ phân biệt bệnh do liên cầu lợn với sốt xuất huyết (cùng có biểu hiện xuất huyết trên da) là với sốt xuất huyết thì các nốt xuất huyết xuất hiện li ti trên da, còn bệnh do liên cầu thì xuất huyết trên da dày đặc thành đám, đặc biệt ở chân, lưng, ngực…

Có thể xuất hiện bệnh sau 16 giờ

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (khoa điều trị tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, lơ mơ hoặc nôn sau 16 giờ ăn thịt nấu chưa chín hoặc nhiễm vi khuẩn thông qua các nốt trầy xước trên da. Những trường hợp muộn hơn, có thể ba ngày sau khi nhiễm bệnh các triệu chứng mới xuất hiện. Những người sống trong vùng đang có dịch heo tai xanh, có các biểu hiện như trên nên đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Cấp, rất nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại bệnh viện này là dân nhậu, mắc bệnh sau khi ăn tiết canh. “Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cấm tiết canh rồi, nhưng dân ta vẫn làm và ăn! Phòng bệnh do liên cầu lợn, tốt nhất là heo ốm chết chưa rõ nguyên nhân nên đem tiêu hủy, không giết thịt ăn. Trong quá trình giết mổ, chế biến thịt cũng cần phòng hộ như đeo găng tay chẳng hạn” – ông Hà khuyến cáo.

Theo bác sĩ Hà, khoảng 4-5 năm nay, năm nào cũng xuất hiện bệnh nhiễm liên cầu lợn cùng với mùa dịch heo tai xanh, đỉnh điểm là đầu năm 2007 với 60-70 bệnh nhân nhập viện liên tục. Ông Hà cho rằng số lượng bệnh nhân thường tùy vào diễn biến dịch trên heo. Có thể có hi vọng đẩy lùi được căn bệnh này nếu ý thức của người dân cao hơn, chẳng hạn như không ăn tiết canh.

LAN ANH

Suýt gặp tử thần chỉ vì thịt lợn ốm

Sốt cao, đi ngoài, sau đó toàn thân xuất hiện nhiều nốt thâm đỏ, hoại tử bốc mùi, anh Hương Thái Nguyên lịm dần đi. Anh là ca nặng nhất trong số 4 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn, được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận tháng qua.
Những ban hoại tử trên tay anh Hương. Ảnh: P.H.

Trưa 13/4, anh Hương được gia đình đưa vào Bệnh viện Thái Nguyên trong tình trạng sốt cao đột ngột, đi ngoài liên tục. Sau đó, anh được chuyển thẳng xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng huyết áp đã tụt, hôn mê, tiền sốc.

Một ngày sau, anh vẫn sốt cao, đau đầu, người mệt mỏi rã rời, toàn thân bắt đầu xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, nhiều nhất ở đầu, tay, chân. Bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, hôn mê phải thở máy vì bị nhiễm trùng máu nặng, sốc toàn thân. 17 ngày sau, anh mới dần hồi phục, có thể thều thào nói được, những ban hoại tử trên da bắt đầu lên da non, se lại.

“Tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân quá nặng, phải rất vất cả các bác sĩ mới cứu sống được bệnh nhân. Rất may là bệnh nhân đến viện điều trị sớm mới có thể cứu được”, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết.

Theo lời kể của bệnh nhân Hương, nguyên nhân anh mắc bệnh có thể do ăn tiết canh. Thỉnh thoảng anh vẫn ăn nhưng không nhớ chính xác là ngày nào.

Trong tháng 4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận 4 trường hợp mắc liên cầu khuẩn, trong đó có 2 ca rất nặng, phải thở máy (trong đó có bệnh nhân Hương). Tuy nhiên, cả 4 người đều đã hồi phục, cho xuất viện.

Theo tiến sĩ Kính, liên cầu khuẩn là một bệnh lây từ lợn sang người. Bệnh gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Bệnh không thành dịch, chỉ rải rác quanh năm, có tháng có 3-4 người mắc, có tháng không có trường hợp nào. Tuy nhiên, người dân không vì thế mà chủ quan vì bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong của bệnh khoảng 7%.

“Có người chỉ qua 3 ngày đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhưng có người phải 10 ngày mới diễn biến nặng như vậy, tùy vào cơ địa của từng người. Hơn nữa, mới đầu biểu hiện của bệnh thường không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác”, tiến sĩ Kính khuyến cáo.

Ông cũng cho biết, hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng bệnh tai xanh ở lợn gây bệnh cho người. Tuy nhiên, bệnh tai xanh ở lợn là do virus và không lây sang người. Còn bệnh liên cầu khuẩn là do vi khuẩn, có thể lây qua người qua việc tiếp xúc với thịt lợn bệnh. Tuy nhiên, bệnh tai xanh làm suy giảm miễn dịch, khiến các bệnh khác ở lợn phát triển nhanh, trong đó có liên cầu khuẩn.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu cư trú trong đường hô hấp, đường tiêu hóa… của lợn. Người ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh, tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da hoặc do cầm thịt bệnh đưa lên mũi ngửi có thể mắc.

Cũng theo ông Kính, để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm, chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Ngoài ra, nấu kỹ ít nhất ở 70 độ C. Khi có biểu hiện sốt cao (40, 41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, suy gan, suy thận thì người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Số tỉnh có dịch tai xanh trên lợn tăng liên tục trong những ngày vừa qua. Hiện cả nước có 13 tỉnh xuất hiện dịch này, trong đó Bắc Giang là địa phương mới nhất.

(vnexpress.net)

Advertisements