Rạng sáng 6/2, Cục cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cùng cơ quan liên ngành bất ngờ kiểm tra một số lò mỏ ở Gia Lâm (Hà Nội ). Đây được cho là nơi chuyên giết mổ hàng không rõ nguồn gốc.

VnExpress ghi lại hình ảnh ở một số lò giết mổ ở thôn Linh Quy (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm):

Rạng sáng 6/2, Cục cảnh sát môi trường (C36) phối hợp cùng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, công an huyện Gia Lâm bất ngờ kiểm tra một số lò giết mổ ở thôn Linh Quy. Đây nơi là giết mổ lớn cung cấp thịt trâu, bò cho thị trường Hà Nội.
Hầu hết trong số các gia đình bị kiểm tra, chủ hộ đều không xuất trình được giấy phép, các giấy tờ liên quan đến nguồn hàng. Các hộ ở đây đều cho biết, hàng được mua ở những cơ sở tin tưởng nhưng không đưa ra được bất cứ thông tin nào liên quan.
Đoàn kiểm tra nghi ngờ, toàn bộ số bò được nhập lậu từ bên nước ngoài về, không có chứng nhận kiểm dịch.
Tại thời điểm kiểm tra, nhiều sản phẩm vứt bừa bãi xuống dưới đất cạnh những thùng rác bẩn thỉu. Các nhân viên ở đây cho biết, số tiết bò trên là phế phẩm chứ không đem ra chợ bán.
Mùi hôi thối xộc thẳng lên những người có mặt trong gian mổ rộng chừng hơn 100 m2 của gia đình nhà ông Gắng. Chủ hộ này cho rằng, biết ô nhiễm môi trường nhưng điều đó không tránh khỏi. “Anh em trong làng cũng thông cảm mà. Tất cả cũng chỉ vì cuộc sống”, người đàn ông gần 50 tuổi nói.
Toàn bộ nước thải xả thẳng ra cống nhưng các chủ hộ ở đây cho biết chưa bị phạt cũng chưa thấy ai nhắc nhở bao giờ. Đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp khẳng định, nếu chấm theo thang điểm 100, những hộ bị kiểm tra rạng sáng 6/2 chỉ đạt khoảng hơn 10 điểm. Những mẫu nước thải xả trực tiếp cũng được Cục cảnh sát môi trường lấy mẫu về xét nghiệm để có các bước xử lý tiếp theo.
Hàng tấn mỡ được đun nấu và cất trữ ngay cạnh chuồng nuôi nhốt bò. Chủ hộ Gắng cho rằng, mỗi kg mỡ chỉ vài nghìn đồng, nhiều khả năng số hàng được những người thu gom mang đi Trung Quốc để tiêu thụ. Tuy nhiên, theo lời viên cảnh sát xã, thi thoảng trong xã xuất hiện những chiếc xe tải thu mua. Ông dự đoán, các chuyến hàng đó chỉ được chở loanh quanh khu vực Hà Nội.
5h sáng, các chuyến hàng chưa xác định được có dịch bệnh hay không vẫn ùn ùn tung ra thị trường. Khoảng 6h, gần 20 lò giết mổ trong xã đã hết sạch hàng.
Các chủ hộ cho biết, trung bình những ngày cận Tết có gia đình mổ đến gần chục con bò. Họ khẳng định, nhìn bằng mắt thường không thể biết con nào mang bệnh.

Hà Anh – Quý Thông (VnExpress)

Advertisements